preloader

กล้องติดรถยนต์คืออะไร?

กล้องติดรถยนต์คืออะไร

กล้องติดรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเก็บข้อมูล เกี่ยวกับการขับรถบนท้องถนน เพื่อเก็บเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับรถ ทั้งภาพและเสียงเพื่อใช้เป็นหลักฐานสำคัญ ในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่างๆที่จะเกิดขึ้น

กล้องติดรถยนต์เริ่มผลิตในปี 1975 มีการเริ่มใช้ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เพื่อติดตั้งกับรถยนต์ที่ใช้ในการขนส่งสินค้า ทำให้สามารถตรวจสอบการขับรถของพนักขนส่งสินค้าได้เป็นอย่างดี หลังจากที่ได้รับการติดตั้งกล้องติดรถยนต์ พบว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุลดลงเป็นอย่างมาก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจึงมีการพัฒนากล้องติดรถยนต์อย่างต่อเนื่องเรื่อยมา กฎหมายในบ้างประเทศ เริ่มให้ความสำคัญ และมีการออกกฏบังคับให้ติดตั้งกล้องติดรถยนต์ หรือในบางประเทศก็ไม่ได้มีกฏหมายบังคับ แต่ในประเทศที่ใช้กล้องติดรถยนต์จำนวนมาก บริษัทประกัน ให้ส่วนลดกับรถยนต์ที่มีกล้องติดรถยนต์ อย่างเช่นในประเทศไทย จะมีการลดเบี้ยประกัน 5-10% ในปัจุบันเริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย

 

 

ประโยชน์ของกล้องติดรถยนต์

1. ป้องกันสิทธิทางกฏหมายของผู้ขับขี่ ถ้ามีกล้องติดรถยนต์สามารถนำมาเป็นหลักฐานเพื่อใช้ในทางกฏหมายได้

2. กล้องติดรถยนต์สามารถนำมาตรวจสอบภาพเกิดเหตุย้อนหลังได้ เพื่อพิสูจน์ตามข้อกฏหมาย และลดเวลาในการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ช่วยให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดปัญหาการจราจรติดขัดเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

3.เมื่อติดตั้งกล้องติดรถยนต์ จะช่วยทำให้ผู้ขับมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

4.หลักฐานจากกล้องติดรถยนต์ เป็นพยานปากสำคัญ ช่วยให้การตัดสินคดีอุบัติเหตุถูกตัดสินจากตำรวจหรือประกัน มีความแม่นยำมากขึ้นเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาคดี และเพิ่มการชดเชยมากขึ้น พร้อมทั้งเป็นหลักฐานสำหรับ บริษัทประกันภัยในการชำระค่าสินไหมทดแทนกับคู่กรณีได้อีกด้วย

5. ป้องกันการเกิดเหตุ จากมิจฉาชีพ ที่ใช้วิธีขับรถชนแล้วตบทรัพย์ โดยกลุ่มดังกล่าวจะหาเหยื่อที่เป็นรถเก่าไม่มีประกัน เพื่อเรียกเงิน หรือแม้แต่ที่เห็นตามข่าว อย่างเช่นกระโดดตัดหน้ารถเพื่อเรียกค่าเสียหาย การมีกล้องติดรถยนต์ทำให้พวกมิจฉาชีพ มีหลักฐานมัดตัวอย่างดิ้นไม่หลุดแน่นอน

6. เป็นกล้องบันทึกภาพสำหรับนักเดินทางในทริปต่างๆ ช่วยเก็บบันทึกภาพความทรงจำได้เป็นอย่างดี และยังบอกตำแหน่งที่ตั้งได้อีกด้วย

7. ตรวจสอบการขับขี่ ของพนักงานขับรถ เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมการทำงาน ป้องกันการใช้งานรถผิดวัตถุประสงค์ ขับรถไปรับงานส่วนตัว การออกนอกเส้นทาง กระทั่งการทุจริตในการขนส่งสินค้า เป็นต้น ด้วยการติดตั้งกล้องติดรถยนต์จะสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้

8. กล้องติดรถยนต์บ้างรุ่น มีระบบการค้นหารถระยะไกลในที่จอดรถขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี เมื่อรถยนต์ถูกขโมย จะสามารถติดตามรถได้ง่ายขึ้น

9. ชนแล้วหนีตอนจอดรถยนต์ สามารถตามจับตัวผู้กระทำความผิดได้ดียิ่งขึ้น กล้องติดรถยนตื มีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Parking Mode หรือโหมดบันทึก ระหว่างจอดรถ เพื่อบันทึกภาพเมื่อรถเกินการสั่นสะเทือนหรือชน กล้องจะบันทึกภาพขึ้นมาทันที แม้ดับเครื่องยนต์ก็ตาม สบายใจหายห่วง แจ้งประกันเคลมหาคู่กรณีได้เลย

10. ใช้ลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริม การประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีคำสั่งให้บริษัทประกันภัยลดเบี้ยประกันภัย 5 – 10% แก่รถยนต์ที่ติดตั้งกล้องติดรถยนต์ เพียงผู้ขับขี่ติดตั้งกล้องที่บันทึกวิดิโอได้ ไม่ใช้อุปกรณ์ อื่นที่ดัดแปลงเพื่อให้มีการใช้งานเหมือนกับกล้องติดรถยนต์มาติดตั้ง และต้องติดตั้งตลอดระยะเวลาเอาประกัน โดยเงื่อนไขก็เป็นไปตามบริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละที่

Copy link
Powered by Social Snap